Nâng mũi cấu trúc: Phương pháp tạo hình mũi tối ưu hiện nay hay chỉ là một trào lưu?

Phương pháp nâng mũi cấu trúc là gì? Cách phân biệt theo vật liệu sử dụng

Khái niệm nâng mũi cấu trúc lần đầu tiên được đưa ra bởi Gassner H.G.2010 bao gồm 2 thành phần chính: tạo hình mới trụ mũi, chóp mũi và sống mũi.

nâng mũi cấu trúc
Cấu tạo của mũi gồm: trụ mũi, chóp mũi, sống mũi

Cấu tạo của mũi gồm có 2 phần: Phần mũi di động bao gồm các loại sụn nâng đỡ tháp mũi phía trước (nên dùng mô tự thân), và phần xương mũi cố định (có thể dùng mô tự thân hoặc vật liệu nhân tạo).

Khác với những phương pháp nâng mũi đơn giản bằng cách đặt sống mũi nhân tạo 100% kinh điển đã được biết đến từ rất lâu, nâng mũi cấu trúc là phương pháp luôn đi kèm tạo hình lại cấu trúc nâng đỡ của tháp mũi (trụ mũi) và chóp mũi bằng mô tự thân (sụn vách ngăn, sụn tai, sụn sườn…) hoặc mô đồng loại hiến tặng thay cho phần di động phía trước.

nâng mũi cấu trúc là gì
Tạo hình cấu trúc nâng đỡ của tháp mũi (trụ mũi) và chóp mũi bằng mô tự thân

Các dạng nâng mũi cấu trúc khác có kèm thêm vật liệu nhân tạo trong trụ mũi như: Medpor, PCL, TNR mesh…  có nguy cơ trồi rách và đào thải vật liệu độn tại trụ mũi cao hơn là dùng 100% mô tự thân.

Trên đây là 2 yếu tố mấu chốt cần có trong tất cả phương án nâng mũi cấu trúc (Khách hàng cần phân biệt điều này và yêu cầu phẫu thuật viên cam kết cho mình trước khi chọn lựa nơi phẫu thuật).

Do vậy khi thực hiện tạo hình phần mũi di động (gia cố trụ mũi và chóp mũi) thì có 2 phương án nâng mũi cấu trúc:

 • Phần trụ và chóp mũi bằng mô tự thân 100%
 • Phần trụ và chóp mũi có kèm vật liệu nhân tạo

Sau khi tạo hình phần mũi cũng sẽ có hai nhóm vật liệu dùng cho sống mũi (phần xương mũi cố định).

Ở phương án này, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp vật liệu nhân tạo (sống mũi nhân tạo silicone, sống mũi surgiform, sống mũi gore tex…) cho việc tạo hình phần sống mũi. 

 • Dùng nhóm vật liệu tự thân hoặc đồng loại (sụn sườn, trung bì mỡ, sụn tai, sụn vách ngăn, sụn sườn hiến tặng, megaderm…) 

Ở phương án này vật liệu dùng tạo hình sống mũi sẽ là mô tự thân hoặc mô hiến tặng, tuy nhiên mô tự thân cần nuôi dưỡng nên hình dáng sống mũi ngay sau mổ và sau một thời gian dài là khó ổn định vì vậy yếu tố thẩm mỹ của tháp mũi sẽ bị hạn chế, và xác suất đạt được dáng mũi hoàn hảo sẽ thấp hơn. Chúng tôi thường dùng phương án này cho những trường hợp có nghi ngờ dị ứng với vật liệu nhân tạo hoặc những mũi biến dạng, co rút nặng nề sau nhiều lần phẫu thuật và kèm viêm nhiễm trước đó.

Theo y văn trên thế giới thì xét về mức độ an toàn và thích hợp thì mô tự thân vẫn là ưu tiên số một, kế đến là các loại vật liệu hiến tặng và cuối cùng là vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên không có vật liệu nào là lý tưởng, mỗi loại đều có ưu và khuyết điểm của nó.

Chúng tôi dùng phương án phối hợp vật liệu trên nguyên tắc dùng ưu điểm của vật liệu này (tự thân) khắc phục nhược điểm của vật liệu kia (nhân tạo) và ngược lại trong nhiều năm nay (hơn 18 năm) và cho những kết quả đáng khích lệ so với việc dùng chỉ một loại vật liệu tự thân hay nhân tạo.

>>>Bài viết được xem nhiều: Nâng mũi cấu trúc sụn sườn là gì?

Ngày nay, hoàn toàn có thể khẳng định nâng mũi cấu trúc đúng nghĩa có tỷ lệ an toàn cao và hiệu quả thẩm mỹ ổn định lâu dài hơn so với các phương pháp nâng mũi khác. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này khá phức tạp nên yêu cầu bác sĩ thẩm mỹ phải có trình độ chuyên môn vững chắc và giàu kinh nghiệm thì mới tạo hình dáng mũi hoàn hảo, đảm bảo được kết quả thẩm mỹ lâu dài và khắc phục được các khuyết điểm về mũi cho khách hàng.

Tại sao nên chọn PKCK Thẩm mỹ Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân phẫu thuật nâng mũi cấu trúc

tiến sĩ bác sĩ nguyễn thành nhân

 • Ts.Bs Nguyễn Thành Nhân được đào tạo chính quy từ nước ngoài và từng công tác hơn 15 năm tại khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy. Với kinh nghiệm thực hành hơn 20 năm (từ năm 2000 đến nay), Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân đã thực hiện thành công hàng chục ngàn ca phẫu thuật do vậy sẽ giảm thiểu xác suất rủi ro và những kết quả không mong muốn cho khách hàng. Đa số các ca phẫu thuật được thực hiện trong bệnh viện đa khoa có đầy đủ các chuyên khoa khác giúp cho khách hàng yên tâm khi được hỗ trợ chuyên sâu và nhanh chóng trong mọi tình huống khẩn cấp. 
 • PKCK Thẩm mỹ Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân thường xuyên cập nhật kiến thức và chọn lựa phương pháp tối ưu để mang lại vẻ đẹp tự nhiên, bền vững cho khách hàng của mình đúng theo tiêu chí “Chắt lọc tinh hoa – kết tinh vẻ đẹp”. Có nghĩa là những cái mới không phải lúc nào cũng tốt và luôn có mặt trái của nó mà cả phẫu thuật viên và khách hàng phải chấp nhận. Vì vậy việc chắt lọc tinh hoa sẽ tạo sự khác biệt cho khách hàng dựa trên kinh nghiệm nhiều năm thực hành của phẫu thuật viên. 
 • Ts.Bs Nguyễn Thành Nhân đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài chuyên sâu về tạo hình nâng mũi cấu trúc; hiện là ủy viên BCH hội PTTM TP.HCM; tham gia giảng dạy, chấm thi CK1, CK2 chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại các trường Đại học Y khoa; là hội viên của nhiều hiệp hội nghề nghiệp trong và ngoài nước.
 • Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ và cộng sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực thẩm mỹ, thường xuyên tham gia các khóa tu nghiệp trong và ngoài nước về chuyên môn cũng như cập nhật kỹ thuật thẩm mỹ mới.
 • Phòng khám luôn không ngừng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng ở mức độ cao nhất có thể và luôn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và kiểm soát nhiễm khuẩn của Sở Y tế TP.HCM.
 • Phòng khám có những chính sách bảo hành và bảo trì kết quả rõ ràng, minh bạch cùng với chương trình tầm soát kỹ lưỡng sức khỏe khách hàng trước mổ giúp giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và tối ưu được kết quả thẩm mỹ lâu dài.

Hình ảnh trước và sau nâng mũi cấu trúc tại PKCK Thẩm mỹ TS-BS Nhân

phẫu thuật nâng mũi cấu trúcnâng mũi cấu trúc sụn sườntrước và sau phẫu thuật nâng mũi cấu trúcnâng mũi cấu trúc tiến sĩ bác sĩ nguyễn thành nhânnâng mũi bác sĩ nhânnâng mũi sụn sườn là gì

LƯU Ý: KẾT QUẢ NÂNG MŨI CÓ THỂ SẼ KHÁC NHAU TÙY THUỘC VÀO TỪNG DÁNG MŨI, CƠ ĐỊA TỪNG NGƯỜI VÀ YÊU CẦU CỤ THỂ CỦA BỆNH NHÂN.

Đối tượng thực hiện phương pháp nâng mũi cấu trúc

Dưới đây là một số trường hợp nên lựa chọn nâng mũi cấu trúc:

 • Người có mũi ngắn, mũi hếch, sóng mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi rộng.
 • Người có nhu cầu nâng cao sống mũi và bảo vệ tốt cho đầu mũi.
 • Người bị chấn thương hoặc mũi bị biến dạng.
 • Người có nguy cơ hoặc đã bị nhiễm trùng, viêm mũi từ phẫu thuật nâng mũi trước.
 • Người có cơ chế tự đào thải đối với chất liệu sụn nhân tạo khi nâng mũi nhưng vẫn muốn nâng mũi.

>>>Xem thêm: Album dáng mũi đẹp sau Phẫu thuật Nâng mũi tại Phòng Khám

Một số lưu ý khi phẫu thuật nâng mũi cấu trúc

 • Sau khi xuất viện, bệnh nhân nên quay lại phòng khám để được kiểm tra và chăm sóc vết thương mỗi ngày.
 • Tránh các tác động mạnh vào mũi trong 3 tuần đầu tiên như: đeo kính, sờ chạm, tập thể dục,… tránh mang vác nặng.
 • Ăn nhiều thực phẩm có chất dinh dưỡng và vitamin giúp vết thương nhanh chóng hồi phục.
 • Không ăn các loại hải sản, thức ăn cay hay sử dụng các chất kích thích.
 • Uống thuốc và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Hình ảnh khách hàng trước và sau phẫu thuật nâng mũi cấu trúc

Xem thêm nhiều hình ảnh chân thật từ các khách hàng thật của chúng tôi tại Fanpage: PK CK Phẫu Thuật Thẩm Mỹ TS. BS.Nguyễn Thành Nhân

 

*** Phẫu Thuật Được Thực Hiện Tại Bệnh Viện Có Chuyên Khoa Phẫu Thuật Thẩm Mỹ.

Liên hệ với Phòng khám để nhanh chóng sở hữu chiếc mũi đẹp, an toàn và ổn định lâu dài bạn nhé!

🏥Địa chỉ: 04 Hưng Long, P.6, Quận 10, TP.HCM
📞HOTLINE: (028) 2244 7788 – (028) 3853 1888
✉️Email: cskh@taohinhthammy.vn