Đầu mũi & sống mũi to hơn sau khi nâng?

Hiện trạng đầu mũi/sống mũi sau khi nâng to hơn bình thường xảy ra rất phổ biến. Nhưng để có thể đưa ra giải pháp làm thế nào để xử lý tình trạng mũi to (đầu mũi to, sống mũi to) hiệu quả nhất, trước tiên phải biết nguyên nhân chính xác do đâu.

Đầu tiên, chúng ta sẽ chia làm hai giai đoạn: phẫu thuật dưới 6 thángtrên 6 tháng để hiểu rõ về nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng mũi to nhé:

Mũi to sau khi nâng dưới 6 tháng

Mũi sau khi nâng thường xuất hiện tình trạng mũi to hơn bình thường, đây là hiện tượng sưng nề bình thường trong phẫu thuật nâng mũi, thường xuất hiện rõ nhất vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau phẫu thuật, sau đó giảm dần. Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương nhiều hay ít trong quá trình phẫu thuật, chảy máu nhiều hay không, quá trình chăm sóc hậu phẫu thế nào mà mức độ sưng nề sau phẫu thuật nhiều hay ít, thời gian hồi phục nhanh hay chậm. 

Mũi to

Mũi to

Để quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu mũi để hút dịch ra ngoài và kê thuốc giảm sưng. Đây là thời gian quan trọng của quá trình hậu phẫu cần được chăm sóc theo dõi sát để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và xử trí kịp thời.

Sau một thời gian mũi đã giảm sưng, tuy nhiên nếu mũi bất ngờ sưng lên trở lại thì đây là hiện tượng bất thường cần phải theo dõi. Có nhiều nguyên nhân gây ra trường hợp này có thể là do chảy máu, hoặc cũng có thể do mũi đã nhiễm trùng. Vì vậy bạn cần phải đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Tóm lại, hiện tượng mũi còn thô to trong thời gian đầu dưới 6 tháng là hoàn toàn bình thường, nếu mũi vẫn đang gọn lại dần, bạn hãy kiên nhẫn và đợi mũi vào form hoàn thiện sau 6 tháng để có đánh giá tốt hơn. Còn nếu tình trạng thô to nhiều dần, sưng đi kèm với viêm, đau nhức thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp phù hợp.

Mũi to sau khi nâng trên 6 tháng

Sau 6 tháng mũi sẽ hết sưng, ổn định và vào form dáng, tuy nhiên vào thời gian này ta vẫn thấy mũi to không vào dáng thì thường có những nguyên nhân sau:

Mũi to

Mũi to do phần cánh mũi bè, xệ không được xử lí triệt để đã cải thiện tốt hơn sau khi sửa lại bằng phương pháp nâng mũi sụn sườn

–  Xương mũi ban đầu to, bác sĩ phẫu thuật không tiến hành đục xương.

Mũi to

–  Bác sĩ phẫu thuật đặt sống mũi quá to.

Mũi to

Đây gọi là “mũi mọc từ trán”, sau khi sửa lại tại Phòng khám dáng mũi đã thon gọn hơn

Chảy máu nhiều sau khi nâng mũi, máu ứ lại trong mũi. Dần dần cơ thể hấp thu máu tụ nhưng tái tạo mô xơ thay thế. Do đó mũi sẽ to hơn mong muốn ban đầu của khách hàng. Để phòng tránh điều này, bác sĩ thường đặt ống dẫn lưu để hút máu tụ trong những ngày đầu sau mổ. Nếu bạn rơi vào tình trạng như trên muốn sửa lại cần phải lấy bỏ bao xơ để tạo hình mũi nhỏ lại.

Mũi to

Mũi to do bao xơ đã được thu nhỏ lại bằng phương pháp nâng mũi sụn sườn

Mũi to

Giật mình với chiếc mũi siêu to do bao xơ đầu mũi vô cùng nặng cũng được thu gọn lại bằng phương pháp nâng mũi sụn sườn.

Quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng không kém phần quan trọng

Sau khi nâng mũi bạn không nên coi thường yếu tố chăm sóc hậu phẫu. Vì đây cũng là một trong những nhân tố quyết định dáng mũi. Nếu chăm sóc tốt không những giúp mũi sau khi nâng nhanh lành mà còn giúp đề phòng những rủi ro, biến chứng hậu phẫu không mong muốn. Và ngược lại, nếu không kỹ lưỡng trong quá trình chăm sóc hậu phẫu sẽ không phát hiện sớm được các vấn đề phát sinh, dẫn đến xử trí muộn và để lại các kết quả không mong muốn. 

Tóm lại, quá trình chăm sóc sau nâng mũi rất quan trọng, vì vậy bạn cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, nên chăm sóc vết thương hằng ngày cho đến ngày cắt chỉ, tái khám đúng lịch hẹn sau 3 và 6 tháng để đạt được kết quả tốt nhất.

Mũi to

Quy trình phẫu thuật nâng mũi tại Phòng khám CK PTTM Ts. Bs. Nguyễn Thành Nhân

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và tư vấn

Khách hàng gặp Bác sĩ để thăm khám và xem xét tình trạng mũi, bày tỏ mong muốn sở thích dáng mũi của bạn. Từ đó Bác sĩ đưa ra phương pháp thực hiện và tư vấn dáng mũi sao cho hài hòa với khuôn mặt của khách hàng.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Để đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật, khách hàng sẽ được kiểm tra sức khỏe bằng cách xét nghiệm máu, lượng đường huyết, đo huyết áp, nhịp tim… giúp khách hàng biết được tình trạng sức khỏe hiện tại có đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật hay không.

Bước 3: Gây tê/mê 

Khách hàng sẽ được gây tê/mê để cảm thấy thoải mái và giảm đau khi phẫu thuật.

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật

Phẫu thuật nâng mũi được Tiến sĩ Nguyễn Thành Nhân và ekip thực hiện tại Bệnh viện có Chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ.

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu

Khách hàng thay băng mỗi ngày tại Phòng khám để chăm sóc, vệ sinh vết thương đến khi cắt chỉ xong hoàn toàn nhé (khoảng từ 7-10 ngày). 

Chúc các bạn nhanh chóng có được dáng mũi đẹp như mong muốn.